Trang chủ Tìm kiếm Phản hồi

Ngôn ngữ:

Thứ sáu, ngày 04 tháng 09 năm 2015
Tìm kiếm toàn văn:    
Công cụ làm việc cá nhân


Đại sứ Đoàn Xuân Hưng trả lời phỏng vấn TTXVN


Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng

Câu 1. Những thuận lợi và khó khăn khi nhận nhiệm vụ đại sứ tại Nhật Bản

Trước hết, tôi xin cảm ơn đồng chí phóng viên TTXVN đã chúc mừng tôi nhân dịp tôi trình Quốc thư lên Nhà vua Nhật Bản, chính thức thực hiện vai trò Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản. Việc được cử làm Đại sứ tại Nhật Bản, một đối tác quan trọng hàng đầu của nước ta, đối tác ở tầm chiến lược, là một vinh dự lớn đối với cá nhân tôi. Được biết, trong lịch sử gần 40 năm quan hệ ngoại giao Việt – Nhật, tôi là vị Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền thứ 10 tại Nhật Bản. Tôi nhận nhiệm vụ  vào thời điểm này có khá nhiều thuận lợi. Trước hết, quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, có sự tin cậy lẫn nhau khá cao giữa Lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước. Thứ hai, tôi rất vinh dự được Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Lãnh đạo Bộ ngoại giao, các bộ ngành và các địa phương tin cậy, gửi gắm niềm tin cũng như giúp đỡ, ủng hộ, động viên rất nhiều. Ngoài ra, khi sang đây, tôi cảm nhận được sự quan tâm rất chu đáo và tình cảm thân mật, gần gũi mà các giới chức cũng như nhân dân Nhật Bản dành cho tôi như là một đại diện tin cậy của Việt Nam ngay từ ngày đầu tiên đặt chân đến Nhật (ngay ngày tôi đến, vượt qua mọi nghi lễ ngoại giao thông thường, các bạn đã dành cho tôi cuộc gặp mặt và chiêu đãi chào mừng với sự hiện diện của hơn 20 nghị sĩ quốc hội, nhiều bộ trưởng, đứng đầu là một vị nguyên Thủ tướng Nhật Bản; nhiều nghị sĩ quốc hội, một số bộ trưởng đã tiếp riêng tôi; đã khá nhiều lãnh đạo tập đoàn, công ty đến gặp). Điều đó  động viên khích lệ tôi nhiều lắm! Còn khó khăn, chắc cũng khá nhiều. Trước tiên, tôi cảm nhận được sức ép lớn từ công việc. Các yêu cầu, đòi hỏi và mong đợi của trong nước đối với đại sứ trong việc thúc đẩy mạnh hơn quan hệ hai nước rất nhiều. Tôi phải làm việc thế nào đây để đáp ứng tốt nhất sự trông đợi đó, trong điều kiện lực lượng ở ĐSQ còn khá mỏng. Cái khó nữa là nhu cầu mở rộng quan hệ với các đối tác Nhật của các bộ, ngành địa phương là rất lớn, nhưng điều tiết thế nào đây, hỗ trợ thế nào đây để mang lại hiệu quả cao và thiết thực. Một khó khăn nữa là nhu cầu tìm hiểu và hợp tác với Việt Nam của các đối tác, các doanh nghiệp Nhật Bản là rất lớn, làm sao để đáp ứng kịp thời và tốt nhất …Tuy nhiên, tôi hy vọng mình sẽ tận dụng tốt những thuận lợi, vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ.

Câu 2: Đánh giá về mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản hiện nay

Quan hệ hai nước hiện nay rất tốt đẹp. Với các chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo cả hai nước những năm gần đây, nhất là các chuyến thăm tới Nhật Bản của Tổng Bí thư ĐCS VN tháng 4 năm 2009, Chủ tịch nước cuối năm 2008, Thường trực Ban Bí thư tháng 6/2011 và Thủ tướng Chính phủ tháng 11 năm 2011, tới Việt Nam của Hoàng Thái tử Nhật Bản tháng 2 năm 2009, Thủ tướng Nhật tháng 10 năm 2010 …với việc ký kết các Thông cáo chung cũng như các thỏa thuận lớn trong các chuyến thăm đó, hai nước đã quyết định nâng quan hệ hai nước lên tầm chiến lược từ tháng 4/2009 và nay mối quan hệ chiến lược đó đang đi vào thực chất. Nhìn chung mọi khía cạnh quan hệ được đẩy mạnh, có chiều sâu. Lãnh đạo cấp cao hai nước thăm nhau và tiếp xúc đã rất thường xuyên hàng năm, với các nội dung thiết thực và thực chất. Quan hệ chính trị - ngoại giao được tăng cường. Quan hệ kinh tế thương mại được thúc đẩy: Nhật vẫn là nước cung cấp Viện trợ phát triển chính thức ODA trên cơ sở song phương lớn nhất cho Việt Nam; là nước đầu tư trực tiếp vào Việt Nam ở mức cao, nếu xét từ góc độ FDI đã thực hiện thì Nhật đứng ở mức hàng đầu; Nhật cũng là đối tác thương mại lớn của Việt Nam với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2011 trên 21 tỷ USD…Các quan hệ quốc phòng –an ninh, văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ…đang được tăng cường.Tôi rất hài lòng về sự phát triển quan hệ hai nước hiên nay và cho rằng còn khá nhiều dự địa để chúng ta củng cố mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước.

Câu 3: Trong nhiệm kỳ của mình Đại sứ sẽ làm gì để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản

Tôi ý thức rất rõ trách nhiệm của mình với đất nước. Tôi sẽ cố gắng hết sức mình với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cùng tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bản phối hợp tốt với trong nước để củng cố tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, triển khai mạnh mẽ và làm sâu sắc hơn các quan hệ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo, văn hóa, khoa học - công nghệ, an ninh quốc phòng, các quan hệ theo đường nhà nước, đường giao lưu nhân dân, thúc đẩy các quan hệ giữa các địa phương. Trọng tâm và cũng là ưu tiên cao nhất của Đại sứ trong nhiệm kỳ này thúc đẩy quan hệ Nhật – Việt để phục vụ mục tiêu phát triển đất nước ta, đóng góp vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhiệm vụ trước mắt là đôn đốc triển khai thật tốt các thỏa thuận cấp cao, đồng thời tăng cường giao lưu và củng cổ tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước./.


Copyright by VietNam Ministry of Foreign Affairs